Chuyên mục
Hỏi đáp pháp lý

Ly hôn vắng mặt đương sự đang ở nước ngoài

Công ty Luật sở hữu trí tuệ Thúc (TIP Law Firm) có nhận được một trường hợp xin tư vấn ly hôn vắng mặt mà đương sự là người nước ngoài, hiện đang sinh sống tại nước ngoài.

Người đến văn phòng Công ty TIP sáng hôm ấy  là một phụ nữ trẻ 24 tuổi, cư trú tại tỉnh Vĩnh Long. Chị đã kết hôn và chung sống với chồng người Đài Loan gần 1 năm, sau đó chị xin phép về Việt Nam thăm gia đình và có ý định không quay trở lại Đài Loan nữa, do đời sống chung vợ chồng không hòa hợp. Chị đã tìm đến văn phòng Công ty luật TIP chúng tôi, xin tư vấn, giải quyết trường hợp của chị, ly hôn vắng mặt mà đương sự đang ở nước ngoài đồng ý ly hôn với người trong nước nhưng không về Việt Nam để làm thủ tục ly hôn.

Để hiểu rõ hơn quy định,chúng tôi xin gửi đến bạn đọc nội dung đã tư vấn cho người vợ như sau:

  1. Yêu cầu người chồng làm Đơn xin ly hôn vắng mặtgửi về Việt Nam có các nội dung sau :
  • Người chồng đồng ý ly hôn và nói rõ nguyện vọng của đương sự về con chung và tài sản chung (nếu có)
  • Lý do vắng mặt và yêu cầu tòa án Việt Nam xử vắng mặt
  • Cam kết của đương sự không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau

(Đơn xin ly hôn vắng mặt này do Luật sư Công ty TIP soạn sẵn và dịch sang tiếng Hoa để người chồng điền đầy đủ thông tin vào đơn, ký tên và chứng thực chữ ký tại cơ quan có thẩm quyền, có đóng dấu xác nhận của Bộ Ngoại giao Đài Loan, gửi về Việt Nam cho người vợ)

  1. Người vợ nhận được đơn đem đến Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Loan tại TP.HCM thị thực (khi đi đem theo hộ chiếu bản gốc và thẻ cư trú), Thị thực xong, người vợ đem đơn đã thị thực đến Sở Ngoại vụ TP.HCM để hợp pháp hóa lãnh sự (có đem theo hôn thú) sau cùng đến Phòng công chứng để dịch toàn bộ tài liệu sang tiếng Việt.
  2. Nộp đơn xin ly hôn vắng mặt hợp lệ của đương sự vắng mặt (người chồng) cùng toàn bộ hồ sơ xin ly hôn của người có mặt (người vợ) gồm : đơn xin ly hôn, bản chính giấy chứng nhận kết hôn, bản sao sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh con (nếu có) đến Tòa án nhân dân cấp Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi đương sự có mặt cư trú để xin giải quyết ly hôn.
  3. Tòa án sẽ gửi bản án cho đương sự vắng mặt (người chồng) sau khi xét xử xong.
  • Nếu đồng ý với bản án thì đương sự vắng mặt (người chồng) làm giấy cam kết không kháng cáo gửi cho tòa (giấy này cũng phải làm như quy trình của đơn xin ly hôn vắng mặt ở phần trên). Khi nhận được giấy cam kết không kháng cáo hợp lệ, Tòa án sẽ cấp bản án có hiệu lực cho các đương sự.
  • Trường hợp đương sự vắng mặt (người chồng) không nhận được bản án hoặc không làm giấy cam kết theo hướng dẫn của Tòa án thì : sau 3 tháng kể từ ngày gửi bản án cho đương sự  (theo dấu bưu điện) Tòa án sẽ cấp bản án có hiệu lực pháp luật cho đương sự có mặt.

Công ty Luật TNHH sở hữu trí tuệ Thúc.

website: http://luatsuthuc.com|[email protected]

Ths.Ls Nguyễn Tư Thúc

HP: +84 949723494

 

 

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Tư Thúc 
Công ty luật sở hữu trí tuệ Thúc (TIP Law Firm)

Chuyên tư vấn và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương / vắng mặt / đang ở nước ngoài.
Hỗ trợ tư vấn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản ly hôn, tranh chấp nhà đất, thừa kế…
Liên hệ / Đặt hẹn