Chuyên mục
Hỏi đáp pháp lý

Bảo vệ người tiêu dùng hiệu quả

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ NGƯỜI TIÊU DÙNG HIỆU QUẢ
Sự kiện gia nhập WTO là cơ hội nhưng cũng là thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, sản phẩm hàng hóa trở nên phong phú đa dạng, tình trạng cạnh tranh thị trường diễn ra quyết liệt, nạn hàng giả hàng nhái giá tăng khiến doanh nghiệp bị lợi dụng uy tín, người tiêu dùng bị xâm phạm quyền lợi, Câu lạc bộ “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng” thuộc Tạp chí Thương Hiệu Việt ra đời, là giải pháp kịp thời hỗ trợ giải quyết vấn đề bức xúc trên.

 

Theo Luật sư Nguyễn Tư Thúc :  “Ngoài những yêu cầu về vốn đầu tư, công nghệ và thiết bị sản xuất, doanh nghiệp đã quen thuộc với khái niệm thị phần, thương mại điện tử, thương mại sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp… Trang bị kiến thức và vận dụng tối da quyền và nghĩa vụ pháp luật trong kinh doanh như Luật sở hữu trí tuệ, Luật chống cạnh tranh không lành mạnh, Luật chống phái giá, Thương mại điện tử… trở nên cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Nạn làm hàng giả, hàng nhái ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các doanh nghiệp, mặt khác có tác động trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng.

Luật sư Nguyễn Tư Thúc – Đoàn luật sư Thành phố Hồ chí Minh – Thành viên Đoàn luật sư Châu Á Thái Bình dương,

Khi doanh nghiệp và người tiêu dùng bị hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng xâm phạm, phần lớn sự việc đều tự xử lý hoặc phải tốn rất nhiều thời gian tiền của để giải quyết sự vụ….” doanh nghiệp cố tìm ra các giải pháp nhằm bảo vệ người tiêu dùng cũng như bảo vệ thương hiệu của chính mình, diễn đàn được thảo luận sôi nổi xung quanh vấn đề này

Xã hội hóa bảo vệ người tiêu dùng

Giáo sư – Tiến sỹ – Nhà giáo Nhân dân Huỳnh Văn Hoàng, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, chia sẻ: “Tôi cho rằng, người làm ăn chân chính phải suy nghĩ rất nhiều để làm ra hàng hóa đảm bảo chất lượng mà không bị làm giả làm nhái, ngược lại những người làm hàng giả hàng nhái thì luôn tìm mọi cách để làm giả và trục lợi trên giá trị của thương hiệu uy tín. Vì vậy, để loại bỏ nạn làm hàng giả hàng nhái, chúng ta cần có sự phối hợp và quyết tâm cao từ các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chúng ta cũng đã bắt đầu “xã hội hóa” bảo vệ người tiêu dùng, việc thành lập Câu lạc bộ bảo vệ người tiêu dùng Thương hiệu Việt là hướng đi đúng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp về phương pháp bảo vệ uy tín thương hiệu của mình, đồng thời bảo vệ lới ích của người tiêu dùng một cách hiệu quả hơn. Với tư cách là Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra của Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, tôi sẽ đóng góp tích cực vào chương trình này để làm sao đẩy lùi đến mức thấp nhất về nạn làm hàng giả hàng nhái hiện nay.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chính là bảo vệ doanh nghiệp

Ông Nguyễn Văn Nho, Tổng giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trang Mỹ Tân (Trang My Tan Garment Co.Ltd), chia sẻ:

“Mặc dù chúng ta đã có Luật chống cạnh tranh không lành mạnh, nhưng thực tế việc thực hiện còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết triệt để, dẫn đến tình trạng người tiêu dùng và doanh nghiệp đều lúng túng trong việc bảo vệ quyền lợi của mình, tâm lý “được vạ, má sưng” cũng là nguyên nhân chủ yếu khi giải quyết sự việc. Chúng tôi thật sự lo ngại trước vấn nạn này, bởi lẽ không những người tiêu dùng bị xâm phạm quyền lợi mà còn tổn hại đến uy tín của thương hiệu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chính là bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp, chúng tôi sẽ nhiệt tình tham gia các hoạt động của Câu lạc bộ “Bảo vệ người tiêu dùng” vì đây chính là diễn đàn của doanh nghiệp.”

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan chức năng và doanh nghiệp

Ông Lê Tấn Dân, giám đốc Công ty TNHH SX – TM Nhung Hạnh – Đơn vị chuyên về sản xuất nước uống đóng chai, bày tỏ:

“Nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng hiện là vấn đề nhức nhối trong cộng đồng xã hội hiện nay. Điều đó cho thấy, sự phối hợp giữa doanh nghiệp với các cơ quan chức năng chưa hiệu quả, mặt khác một số người tiêu dùng còn lơ là trong việc lựa chọn sản phẩm tiêu dùng, số khác chỉ quan tâm đến giá cả mà ít quan tâm đến chất lượng, điều này ảnh hưởng không tốt đến nhà sản xuất. Nạn làm hàng giả hàng nhái ngày càng hỗn loạn trên thị trường, chất lượng và an toàn vệ sinh nước uống đóng chai hiện là một ví dụ,trên thị trường xuất hiện hàng loạt loại nước uống đóng chai nhái giả thương hiệu, những sản phẩm này đều không đạt chuẩn về chất lượng này mới chỉ bị phát hiện gần đây, như vậy người tiêu dùng đã vô tình đưa vào cơ thể những mầm bệnh nhiễm khuẩn từ những chai nước kém chất lượng. Câu lạc bộ bảo vệ người tiêu dùng Thương hiệu Việt ra đời là diễn đàn có giá trị cho doanh nghiệp trong việc chống hàng giả hàng nhái và bảo vệ người tiêu dùng một cách thiết thực.”

Tuyên truyền kiến thức để nhận biết dấu hiệu hàng giả hàng nhái

Ông Phạm Ngọc Tuyến, giám đốc công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên Hồng Ân:

“Nạm hàng gian giả hàng nhái hiện là vấn đề nhức nhối trong cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng, ngay nay nhờ tiến bộ khoa học nên công nghệ sao chép trở nên tinh vi hơn, vì vậy nhìn bằng mắt thường người tiêu dùng rất khó phân biệt đâu là hàng thật, hàng giả. Đối với sản phẩm có thương hiệu nổi tiếng thì nguy cơ bị làm nhái, làm giả rất là cao, do vậy để bảo vệ người tiêu dùng hiệu quả, trước hết phải bảo vệ uy tín của doanh nghiệp. Để làm được điều này, trước hết nhà sản xuất cần phải đăng ký, quản lý nhãn hiệu hàng hóa một cách khoa học, mặt khác doanh nghiệp cần thiết lập đường dây nóng tiếp nhận và xử lý thông tin để phòng chống hàng giả hàng nhái, việc tuyên truyền về kiến thức nhận biết dấu hiệu hàng giả hàng nhái cho người tiêu dùng trên tất cả sản phẩm cũng là việc làm cần thiết. Chúng tôi mong rằng các cơ quan hữu trách cần thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm thật nặng để dăn đe, giáo dục những trường hợp còn có ý định làm hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng. Có như vậy doanh nghiệp mới yên tâm sản xuất, người tiêu dùng mới được bảo vệ một cách hiệu quả.”

Phóng viên Y PHONG

(Nguồn: Tạp chí Thương Hiệu Việt)