HomeSở hữu trí tuệ

Tòa chưa xem xét đúng bản chất quan hệ tranh chấp

Like Tweet Pin it Share Share Email

Với vai trò luật sư, ông nhìn nhận việc đơn vị chủ quản (Cục NTBD) cấp quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013, khi kiểm tra và phát hiện sai trái thì có quyền thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 vào ngày 1.6.2013 hay không?

Luật sư Nguyễn Tư Thúc
Nhà nước quản lý, duy trì trật tự xã hội bằng pháp luật, đó chính là bản chất, chức năng của pháp luật. TAND tỉnh Khánh Hòa khi thụ lý vụ án hành chính đã thiên về logic hình thức bên ngoài mà không xem xét, đánh giá, phản ánh đúng bản chất quan hệ tranh chấp.
(Luật sư Nguyễn Tư Thúc)

Ths. Luật sư Nguyễn Tư Thúc, GĐ Công ty Luật sở hữu trí tuệ Thúc (T.I.P Lawfirm), Đoàn Luật sư TP HCM: Theo quy định tổ chức bộ máy nhà nước hiện hành thì cơ quan nào được phân công thẩm quyền cấp phép, cơ quan đó có quyền thu hồi giấy phép thuộc thẩm quyền mình đã cấp cho đơn vị được cấp phép khi đơn vị này có vi phạm pháp luật. Trường hợp của cuộc thi Nữ hoàng Biển cũng vậy. Cục NTBD hoàn toàn có quyền thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển mà mình đã cấp cho Công ty Rồng Việt.

Quan điểm của ông về quyết định của Toà án sơ thẩm tỉnh Khánh Hoà ngày 18.3.2014 ?

– Trong bản án của TAND tỉnh Khánh Hòa ngày 18.3 đã tuyên xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn là Công ty Rồng Việt; tuyên hủy quyết định thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 vào ngày 1.6.2013 của Cục NTBD là một hành động thật đáng tiếc. TAND tỉnh Khánh Hòa đã nhận định rằng : Căn cứ mà Cục NTBD áp dụng để ra quyết định thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 là Nghị định 79/2012/NĐ-CP, Quyết định 39/2008/QĐ-BVHTTDL và Thông tư 03/2013/TT-BVHTTDL cùng biên bản họp kiểm tra ngày 31.5.2013 đều không có điều khoản nào quy định Cục NTBD có chức năng, quyền hạn, thẩm quyền thu hồi QĐ cho phép tổ chức cuộc thi người đẹp cấp vùng đối với Công ty Rồng Việt“.

Theo quan điểm cá nhân tôi, Nhà nước quản lý, duy trì trật tự xã hội bằng pháp luật, đó chính là bản chất, chức năng của pháp luật. TAND tỉnh Khánh Hòa khi thụ lý vụ án hành chính đã thiên về logic hình thức bên ngoài mà không xem xét, đánh giá, phản ánh đúng bản chất quan hệ tranh chấp.

Công ty Rồng Việt tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 tại tỉnh Khánh Hòa thì phải xin phép và được Cục NTBD cấp quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013 một cách thuận lợi và đúng đắn theo quy định pháp luật. Khi cuộc thi bị thanh tra và phát hiện sai phạm, dẫn đến hậu quả bị thu hồi quyết định cho phép, thì Công ty Rồng Việt lại chống chế, phát đơn kiện ra Tòa và nói rằng: “Cục NTBD không có thẩm quyền thu hồi quyết định cho phép tổ chức cuộc thi Nữ hoàng Biển Việt Nam 2013?”. Xin đặt vấn đề: Cục NTBD không có thẩm quyền cấp và thu hồi giấy phép thì Công ty Rồng Việt không cần phải xin phép mà cứ tự động tổ chức cuộc thi, thử hỏi có được chăng?

Với đặc thù tự nhiên của VN, bờ biển trải dài, chạy dọc suốt lãnh thổ Việt Nam từ Bắc chí Nam. Cuộc thi với tên gọi, quy mô, danh hiệu người dự thi đoạt giải “Nữ hoàng Biển” thì cuộc thi Nữ hoàng Biển không phải là cuộc thi người đẹp cấp vùng như nhận định của Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa mà cuộc thi này là cuộc thi Hoa hậu Biển của Việt Nam trong chương trình Festival Biển của địa phương tỉnh Khánh Hòa.

Việc áp dụng căn cứ pháp luật, quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Cục NTBD tại khoản 9, điều 2 Quyết định 39/2008/QĐ-BVHTTDL để xử lý vi phạm là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp: “Đình chỉ biểu diễn, thu hồi hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép công diễn, thẻ hành nghề của nghệ sĩ, diễn viên; giấy phép trình diễn thời trang; quyết định tổ chức thi hoa hậu vi phạm các quy định của pháp luật”. Nghị định 79 ra đời có tác dụng thay thế Quyết định 39/2008/QĐ-BVHTTDL đã quy định rõ trong khoản 4 điều 4 về nội dung quản lý nhà nước không ghi cụ thể là Cục NTBD nhưng Cục NTBD được hiểu là cơ quan quản lý cấp trung ương thì tại sao không có quyền xử lý những sai phạm trong lĩnh vực mà mình quản lý trong phạm vi của Nghị định này?

Có thể hiểu được ở đây có sự “lách câu chữ” trong văn bản để xét xử được không, thưa ông?

– Những kẽ hở trong các quy định tại văn bản pháp luật của ta hiện nay không phải là ít. Thuật ngữ pháp lý gọi là “độ chênh” pháp luật. Nhưng, độ chênh pháp luật trong các văn bản luật thì còn có thể kiểm tra, phát hiện và sửa đổi, bổ sung, còn độ chênh giữa cơ quan lập pháp, cơ quan hành pháp và cơ quan xét xử tư pháp thì rất nguy hiểm.

Người vi phạm pháp luật có thể khai thác kẽ hở này để tránh né những quy định, chế tài của pháp luật, làm suy yếu hệ thống pháp luật, gây nên căn bệnh “ nhờn thuốc” bất chấp pháp luật của một bộ phận không nhỏ lắm của, nhiều tiền trong xã hội.

Vụ kiện hành chính “cuộc thi Nữ hoàng Biển” này là một liều thuốc thử, đo lường hiệu lực quản lý nhà nước, trình độ lập pháp hiện tại và tư duy pháp luật của cơ quan tòa án Việt Nam. Danh hiệu Hoa hậu hay danh hiệu Người đẹp trong các cuộc thi mà có cùng quy mô, tầm cỡ thì xét về bản chất cũng chỉ là một. Đánh tráo khái niệm hay ngữ nghĩa thì cũng chính là hình thức chơi chữ trong pháp luật vậy.

Nguồn Baovanhoa (http://www.baovanhoa.vn/vanhoavannghe/61980.vho)

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *