HomeSở hữu trí tuệ

Mua nhãn hiệu là mua thị trường

Like Tweet Pin it Share Share Email

 

“ Mua lại nhãn hiệu để thu tóm thị trường “…… CÔNG TY LUẬT TIP – Trong thời buổi kinh doanh hội nhập thế giới ngày nay ,các doanh nghiệp Việt nam ngày càng lớn mạnh và nhạy bén với môi trường kinh doanh trên thế giới hơn

Thế nhưng vấn đề khai thác ,sử dụng thương hiệu đúng cách và đầy đủ,đánh giá đúng tầm mức quan trọng của thương hiệu ,không phải doanh nghiệp VN nào cũng am hiểu tường tận .

Những bài học về thương hiệu trong những năm đầu mở cửa hội nhập vẫn còn nguyên gia trị đối với các doanh nghiệp VN cho đến tận bây giờ….  .

Tập đoàn UNILEVER  là một tập đoàn kinh doanh đa nhãn trên toàn cầu ,Thời điểm Việt Nam mở cửa ,UNILEVER đã đăng ký hàng trăm nhãn hiệu vào Việt Nam và được tiếp thị một cách hoàn toàn độc lập .

Ngày nay hẳn chúng ta đều đã biết đến và dùng quen những sản phẩm dầu gội , sữa tắm .. của UNILEVER ,nhưng có một điều không hẳn ai cũng biết :

Trong những ngày đầu xâm nhập thị truờng hóa mỹ phẩm Việt nam  để có được thị phần như ngày hôm nay UNILEVER đã dày công nghiên cứu và áp dụng  một công cụ thương mại vô cùng chiến lược và hiệu quả mà không phải doanh nghiệp VN nào vào thời đó cũng có được sự hiểu biết này một cách đầy đủ:

“ Mua lại nhãn hiệu để thu tóm thị trường “

Đối tác của UNILEVER lúc bấy giờ là Công ty Hoá phẩm P/S thuộc Sở Công nghiệp TP Hồ Chí Minh ,mục tiêu nhắm đến của UNILEVER là chuyển nhượng được quyền sở hữu nhãn hiệu kem đánh răng P/S của Công Ty Hóa Mỹ phẩm P/S .

Phương án đề nghị do UNILEVER đưa ra là :

Hai bên sẽ thành lập một liên doanh để cùng tiếp tục khai thác nhãn hiệu P/S sau khi VN đã chuyển nhượng cho UNILEVER

Về phía VN sẽ đuợc lợi từ nguồn thu có được thông qua việc bán nhãn hiệu P/S, đồng thời nhãn hiệu P/S sẽ được quản lý ,khai thác một cách chuyên nghiệp hơn dưới bàn tay điêu luyện của một tập đoàn Hóa Mỹ phẩm lừng danh trên thế giới UNILEVER

(Công Ty có tên niêm yết trên Thị Trường Chứng Khoán NYSE của Hoa Kỳ)

Ngoài ra phải kể đến lợi nhuận phía VN sẽ được chia,nếu liên doanh được thành lập và tiếp tục kinh doanh

Thật tiện và lợi trăm bề

Qua nhiều lần đàm phán căng thẳng , cuối cùng 2 phía cũng tìm được tiếng nói chung và thống nhất lựa chọn phương án sau :

– Công Ty Hóa phẩm P/S từ bỏ chức năng sản xuất kem đánh răng và chuyển nhượng nhãn hiệu P/S cho tập đoàn UNILEVER ,đổi lại tập đoàn UNILEVER phải thành lập doanh nghịệp liên doanh P/S ELISA để tiếp nhận nhãn hiệu P/S

–  Việc sản xuất , tiêu thụ kem đánh răng sẽ do liên doanh đảm nhiệm , Công Ty Hoá phẩm P/S  chỉ nhận gia công vỏ hộp kem đánh răng cho liên doanh .

Đến đây bài toán chuyển nhượng nhãn hiệu coi như thực hiện xong !!..

Kết quả sau cùng là

– Tập đoàn UNILEVER đã thành công trong việc xúc tiến thành lập một doanh nghiệp liên doanh tại VN với đối tác là một doanh nghiệp Việt nam có vị thế cạnh tranh đáng nể trong thị truờng mà UNILEVER đang quan tâm muốn đặt một chân vào .

– Doanh nghiệp liên doanh này sẽ được cấp lixăng sử dụng nhãn hiệu của chính họ .

Như mọi nguời đều biết, khi công nghệ phát triển, việc sản xuất vỏ ống kem đánh răng bằng nguyên liệu nhôm bị khai tử,thay vào đó là nguyên liệu nhựa được sử dụng để làm vỏ ống kem đánh răng.

Công Ty Hóa phẩm P/S đã không đủ sức đầu tư dây chuyền sản xuất mới để tiếp tục gia công cho liên doanh ,nên đành phải từ bỏ cuộc chơi,và hiện nay Liên doanh P/S ELISA là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Những bài học rút ra từ tình huống trên :

Nhãn Hiệu khi đuợc chuyển nhượng đã không có sự cẩn trọng cần thiết để xem xét và định giá một cách đầy đủ

– Kênh phân phối sản phẩm kem đánh răng của Công Ty Hóa phẩm P/S đã dày công xây dựng rộng khắp trong một thời gian dài từ sau 1975 đến hết thời kỳ bao cấp đã thuộc về liên doanh với một khoản phí Công Ty Hóa phẩm P/S nhận được ,đã không tính đầy đủ lợi nhuận tiềm năng sẽ thu được của thị  trường sản phẩm kem đánh răng tại VN

– Lợi thế thương mại về hình ảnh ,mức độ nhận biết sản phẩm , uy tín sản phẩm mà người tiêu dùng đã dành cho kem đánh răng P/S trong một thời gian dài ( những thành tố  tạo nên giá  trị thương hiệu )  chưa được định giá chính xác trước khi chuyển nhượng

Chuyển nhượng nhãn hiệu là chia sẻ thị phần ,ai cũng biết vậy nhưng để cháy lan đến những phân khúc thị truờng khác là việc không một doanh nghiệp nào muốn.

Trong truờng hợp này , chuyển nhượng nhãn hiệu kem đánh răng của mình nhưng vẫn giữ thương hiệu công ty( không đổi tên công ty )Công Ty hóa phẩm P/S đã từ bỏ lợi thế cạnh tranh của mình trong thị trường kem đánh răng tại VN và chưa bao giờ nghĩ rằng việc chuyển nhượng này lại là nhịp cầu dẫn cho các sản phẩm hóa mỹ phẩm khác xâm nhập thị trường Việt Nam và cạnh tranh trực tiếp với các sản phẩm hóa mỹ phẩm khác mà Công Ty P/S đang kinh doanh .

Luật Sư Nguyễn Tư Thúc

( T.I.P Law Firm )

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *