Người ở nước ngoài không về Việt nam muốn ly hôn người trong nước

                  NGƯỜI Ở NƯỚC NGOÀI KHÔNG VỀ VIỆT NAM MUỐN LY HÔN NGƯỜI TRONG NƯỚC

Chúng tôi đã từng phản ánh trong bài viết lần trước, trường hợp người Việt Nam trong nước ly hôn với người đã đi ra nước ngoài, đây là trường hợp ly hôn đơn phương và kết quả là Tòa án đã giải quyết cho hai bên được ly hôn.
Lần này chúng tôi nêu ra một trường hợp khác mà văn phòng luật sư chúng tôi đã thụ lý và giải quyết thành công, đó là trường hợp:
Người ở nước ngoài không về Việt Nam muốn ly hôn người trong nước

Các vấn đề chính, đương sự cần lưu ý trong trường hợp này.
• Tòa án có chấp nhận xử cho ly hôn hay không, xét thấy không thể tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân được nữa ?
• Nguyên đơn có thể ủy quyền cho văn phòng luật sư trong nước giải quyết vụ việc khi người ở nước ngoài không về Việt nam muốn ly hôn người trong nước ?
• Trường hợp nào Tòa án Việt nam không giải quyết, ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án ?

Trường hợp dưới đây là vụ việc mà văn phòng luật sư chúng tôi đã giải quyết.

Khách hàng của chúng tôi là người ở nước ngoài, là Việt kiều đang sinh sống tại bang California – Hoa Kỳ và kết hôn với một phụ nữ trong nước vào năm 2010, anh đã không thành công trong việc phỏng vấn xin Visa cho vợ được nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo diện vợ chồng. Quan hệ hôn nhân của họ cho đến thời điểm đó chỉ còn tồn tại trên giấy tờ.

Năm 2013, người chồng quyết định nhờ văn phòng luật sư chúng tôi giúp giải quyết ly hôn để hai bên chấm dứt nghĩa vụ vợ chồng, không bị ràng buộc bởi quan hệ hôn nhân theo pháp luật. Chúng tôi nghiên cứu hồ sơ, tiếp nhận và giải quyết thành công vụ việc này theo đúng yêu cầu khách hàng, người ở nước ngoài không về Việt nam muốn ly hôn người trong nước mà không tham gia trực tiếp giải quyết vụ án tại Việt nam.

Khi giải quyết thành công vụ án, chúng tôi rút ra một bài học kinh nghiệm muốn chia sẻ với người đọc, giải đáp ba vấn đề nêu ra ở trên.

• Khi xét thấy có đủ căn cứ không thể tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân được nữa, Tòa án Việt nam giải quyết cho đương sự được ly hôn.
• Nguyên đơn được phép vắng mặt và ủy quyền cho một văn phòng luật sư trong nước trực tiếp theo dõi, tham gia giải quyết vụ án trong trường hợp nguyên đơn không về Việt Nam trực tiếp tham gia.
• Tòa án chỉ ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án khi có tranh chấp tài sản, con cái hoặc vấn đề khác mà khi vắng mặt nguyên đơn sẽ không thể giải quyết được vụ án.

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Tư Thúc 
Công ty luật sở hữu trí tuệ Thúc (TIP Law Firm)

Chuyên tư vấn và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương / vắng mặt / đang ở nước ngoài.
Hỗ trợ tư vấn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản ly hôn, tranh chấp nhà đất, thừa kế…
Liên hệ / Đặt hẹn

Đăng trong: Hỏi đáp pháp lý

Đã đóng hỏi đáp.