Ly hôn vắng mặt người đang ở nước ngoài

Ly hôn vắng mặt đương sự đang ở nước ngoài.

Công ty Luật sở hữu trí tuệ Thúc (TIP Law Firm) có nhận được một trường hợp xin tư vấn ly hôn vắng mặt, đương sự vắng mặt trong vụ án ly hôn là người chồng,người nước ngoài hiện đang sống ở nước ngoài.

Nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn quy định pháp luật Việt nam về ly hôn vắng mặt có yếu tố nước ngoài, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc nội dung tư vấn cụ thể trường hợp trên:

Người đến văn phòng Công ty TIP sáng hôm ấy là một phụ nữ trẻ 24 tuổi, thường trú tại Vĩnh Long. Chị đã kết hôn và sống với chồng là người Đài Loan gần 1 năm, sau đó  chị xin phép về Việt nam thăm gia đình và ly hôn vì đời sống chung vợ chồng không hòa hợp. Người chồng đồng ý ly hôn, nhưng không chịu sang Việt Nam làm thủ tục ly hôn.

Hôm đó, Luật sư của Công ty Luật sở hữu trí tuệ Thúc (TIP Law Firm) đã tư vấn trường hợp này như sau:

Khách hàng (người vợ) yêu cầu người chồng làm Đơn xin ly hôn vắng mặt gửi về Việt Nam, trong đơn phải có các nội dung sau :

–  Đương sự (chồng) đồng ý ly hôn và nói rõ nguyện vọng của đương sự về con chung và tài sản chung (nếu có)

–  Lý do vắng mặt và yêu cầu tòa án Việt Nam xử vắng mặt

–  Cam kết của đương sự không tranh chấp hay khiếu nại gì về sau

(Đơn này do Luật sư  Công ty TIP soạn sẵn, dịch sang tiếng Hoa và gửi sang Đài Loan, yêu cầu người chồng điền đầy đủ thông tin vào đơn, ký tên và chứng thực chữ ký tại cơ quan có thẩm quyền, có đóng dấu xác nhận của Bộ Ngoại giao Đài Loan, gửi về Việt Nam cho người vợ)

Người vợ nhận được đơn đem đến Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Loan tại TP.HCM thị thực (khi đi đem theo hộ chiếu bản gốc và thẻ cư trú), Thị thực xong, người vợ đem đơn đã thị thực đến Sở Ngoại vụ TP.HCM để hợp pháp hóa lãnh sự (có đem theo hôn thú) sau cùng đến Phòng công chứng để dịch toàn bộ tài liệu sang tiếng Việt.

Nộp đơn xin ly hôn vắng mặt hợp lệ của đương sự vắng mặt (người chồng) cùng toàn bộ hồ sơ xin ly hôn của người có mặt (người vợ) gồm : đơn xin ly hôn, bản chính giấy chứng nhận kết hôn, bản sao sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh con (nếu có) đến Tòa án nhân dân cấp Tỉnh, TP trực thuộc Trung ương nơi đương sự có mặt cư trú để xin giải quyết ly hôn.

Tòa án sẽ gửi bản án cho đương sự vắng mặt (người chồng) sau khi xét xử xong.

Nếu đồng ý với bản án thì đương sự vắng mặt (người chồng) làm giấy cam kết không kháng cáo gửi cho tòa (giấy này cũng phải làm như quy trình của đơn xin ly hôn vắng mặt ở phần trên). Khi nhận được giấy cam kết không kháng cáo hợp lệ, Tòa án sẽ cấp bản án có hiệu lực cho các đương sự.

Trường hợp đương sự vắng mặt (người chồng) không nhận được bản án hoặc không làm giấy cam kết theo hướng dẫn của Tòa án thì : sau 3 tháng kể từ ngày gửi bản án cho đương sự  (theo dấu bưu điện) Tòa án sẽ cấp bản án có hiệu lực pháp luật cho đương sự có mặt.

Thạc sĩ Luật sư Nguyễn Tư Thúc 
Công ty luật sở hữu trí tuệ Thúc (TIP Law Firm)

Chuyên tư vấn và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.
Hỗ trợ giải quyết ly hôn đơn phương / vắng mặt / đang ở nước ngoài.
Hỗ trợ tư vấn giành quyền nuôi con, phân chia tài sản ly hôn, tranh chấp nhà đất, thừa kế…
Liên hệ / Đặt hẹn

Đăng trong: Hỏi đáp pháp lý