HomeHôn nhân - gia đình

Đơn phương ly hôn khi vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài

Like Tweet Pin it Share Share Email

 

Đơn phương ly hôn khi vợ hoặc chồng đang sống ở nước ngoài.

Trong bài viết trước,Công ty luật TIP đã tường thuật đến bạn đọc một trường hợp giải quyết thành công yêu cầu ly hôn của đương sự có chồng là người nước ngoài,hiện đang sống ở nước ngoài.

Lần này Công ty Luật TIP giới thiệu đến bạn đọc một trường hợp dzích dzắc khác :

Đương sự có yêu cầu ly hôn đến nhờ Công ty Luật TIP là một người đàn ông có vợ là người Việt Nam hiện đang định cư tại Mỹ, cô ta sống như vợ chồng và có con với người đàn ông khác, cố tình giấu địa chỉ không liên lạc với người chồng ở Việt Nam.

Sau khi tìm hiểu kỹ trường hợp này,Công ty Luật TIP đã căn cứ vào quy định pháp luật hôn nhân Việt nam để giải quyết ca này, cụ thể:

Áp dụng :

 • Quyền đơn phương yêu cầu xin ly hôn

(Điều 85- Luật Hôn nhân &Gia đình năm 2000 )

 • Pháp luật áp dụng cho trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, vợ chồng không có cùng địa chỉ thường trú, Tòa án có thẩm quyền thụ lý, xét xử là Tòa án cấp Tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương

(Điều 100. Điều 102, Điều 104 – Luật Hôn nhân &Gia đình năm 2000)

 • Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao.

Trường hợp bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ) :

–  Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án theo quy định khi không tìm được địa chỉ của bị đơn và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp Huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết.

Trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết.

– Thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án

Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Như thế, Tòa án vẫn có thể giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương, trong trường hợp bị đơn vắng mặt.

– Theo quy định tại điểm b, tiểu mục 2.1, Phần II của Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP

Sau khi xét xử Toà án sẽ gửi ngay cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở UBND cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng

 

Luật sư Nguyễn Tư Thúc.

Công Ty Luật sở hữu trí tuệ Thúc.

(TIP Law Firm)

 

Comments (33)

 • chao luat su! hien e dan song o nuoc ngoai em muon li hon don phuong voi chong dang o viet nam nhung em mac lm viec va ko the ve nuoc duoc ,nen em muon nho luat su li hon cho em …vay truong hop em co the li hon khong? em va chong em da li than 6 nam roi…
  xin luat su traloi cho em biet nha .tks!

  Reply
  • Chào cô Diễm Mi
   Chúng tôi hồi âm cô như sau:
   Trường hợp của cô vẫn tiến hành thủ tục Ly hôn bình thướng được.
   Tuy nhiên cô phải liên hệ và cung cấp đầy đủ các thông tin, chúng tôi mới có thể hỗ trợ cô được.
   Địa chỉ : lienhe@luatsuthuc.com
   Thân mến.
   Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc

   Reply
 • Tôi có em gái lấy chồng được 2 năm thì chồng em gái tôi sang nước ngoài làm việc rồi một thời gian sau gọi điện về đòi ly hôn vì có bồ bên đó, vậy tôi hỏi chồng em gái tôi muốn ly hôn có phải về nước làm thủ tục ly hôn không hay có thể đơn phương ly hôn ở nước ngoài ?

  Reply
 • Xin chào luật sư! Tôi muốn xin tư vấn về vấn đề li hôn với người đang ở nước ngoài!
  Tôi là giáo viên, làm việc tại Bắc giang. Năm 2006, tôi kết hôn và năm 2007 thì sinh cháu trai đầu lòng. Khi tôi sinh cháu thì chồng tôi bắt đầu đi học cao học ở Hà Nội. 1 tháng mới về một lần. Năm 2009 thì anh ấy học xong. Tôi tiếp tục đi học, nhưng hàng tuần vẫn về dạy và chăm sóc con. Tháng 10 năm 2009, chồng tôi ra HN học tiếng và đến tháng 9/2011 chồng tôi đi nghiên cứu sinh ở Đài Loan.
  Trong năm đầu tiên, chồng tôi thường xuyên liên lạc về nhưng bắt đầu từ năm 2012 thì việc liên lạc thưa dần rồi mất hẳn. Gia đình tôi cũng thường gọi điện cho anh ấy nhưng không thấy anh ấy nghe máy. Tháng 10/2012, tôi bắt đầu nghe thấy tin đồn về anh ấy đã bỏ học, đang ăn ở với một cô gái người Hải Phòng ở bên đó. Tôi đã liên lạc và xác minh với những người bạn cùng học. Tôi gửi mail thì thấy anh ấy thì anh ấy nói không có việc đó. Tháng7/2012, mẹ anh giả ốm, gọi anh về nhưng đến tháng 10/2012 anh mới về. ban đầu, anh vẫn phủ nhận việc ngoại tình nhưng sau đó, tôi đọc được những tin nhắn và những hinhf ảnh trong máy anh ấy. Anh ấy không chối cãi nữa. Chúng tôi họp gia đình. Tôi yêu cầu anh ấy ở nhà để bắt đầu lại từ đầu. Nếu không thì chúng tôi li hôn. Anh đã đồng ý kí đơn nhưng sau đó lại xé đơn đi và sau 3 ngày thì quay lại Đài Loan. từ ngày anh đi không có bất kì liên lạc nào với mẹ con tôi. Tôi cũng đã dọn ra khỏi nhà chồng.
  Vậy tôi muốn hỏi, nếu tôi muốn đơn phương li hôn thì cần phải giải quyết như thế nào? Chúng tôi không có tài sản chung. Con chung thì tôi nuôi vì trong quá trình chung sống, anh chưa từng có chu cấp cho vợ con.
  Và nếu tôi thuyết phục được anh đồng ý li hôn nhưng anh chỉ gửi đơn có chữ kí và chứng minh thư thì có được không? Vì anh không về nước được?
  Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Reply
  • Author

   Chào chị Ngân

   Xin lỗi vì quá bận nên hôm nay chúng tôi mới có thì giờ tư vấn ly hôn đối với trường hợp của chị được.

   Qua thư, chúng tôi nhận thấy người chồng mà chị từng yêu thương nay đã không còn thuộc về chị nữa, quyết định ly hôn của chị đưa ra là một quyết định đúng đắn.

   Đây là một trường hợp điển hình ly hôn vắng mặt một bên hiện đang ở nước ngoài
   Qua nội dung yêu cầu tư vấn ly hôn 2 tình huống xảy ra trên thực tế,
   Chúng tôi tư vấn như sau:

   •Tình huống thứ nhất, Đồng thuận ly hôn.
   Chị nộp đơn ly hôn tại Tòa án Tỉnh Bắc Giang và kèm theo đơn là các tài liệu : Giấy CNĐKKH, Hộ khẩu, CMND, Khai sinh con, chứng từ tài sản chung (nếu có), sau khi Tòa án chính thức thụ lý đơn, chồng chị phải nộp đơn xin ly hôn vắng mặt có ghi rõ và đầy đủ các nội dung sau: đồng ý ly hôn, nguyện vọng hoặc yêu cầu về con chung, nguyện vọng hoặc yêu cầu về tài sản chung và yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt.
   Đơn này phải được công chứng chữ ký (chồng chị + công chứng viên) và hợp pháp hóa lãnh sự hợp lệ rồi gửi về VN, nộp vào Tòa án để xét xử.
   Sau khi Tòa án xử xong, đương sự hai bên sẽ nhận được bản án, nếu bên vắng mặt có đơn cam kết không kháng cáo (cũng hợp pháp hóa lãnh sự đầy đủ như trên)
   Nếu bên vắng mặt không có đơn cam kết, sau 2 tháng Tòa cấp cho chị bản án có hiệu lực pháp luật.
   •Tình huống thứ 2, Không hợp tác trong việc ly hôn.
   Tòa án xét xử theo quy định bị đơn cố tình giấu diếm địa chỉ, không cung cấp liên lạc cho Tòa án, lúc này bị đơn sẽ bị xét xử vắng mặt theo thủ tục chung

   Đây là quy định của Tòa án, nhưng trên thực tế việc thực hiện xét xử theo thủ tục này rất mất thời gian vì Tòa án phải xác minh thông tin qua thân nhân bị đơn và gửi giấy triệu tập hợp lệ đến bị đơn ít nhất 2 lần.

   Hy vọng, chị thuyết phục được chồng chị hợp tác trong việc ly hôn.
   Chúc chị may mắn, chào thân ái.

   Công ty Luật sở hữu trí tuệ Thúc (TIP Law Firm)
   Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc

   Reply
 • Chào luật sư, e muốn dc tư vấn về trường hợp của e như sau:
  khi cưới chồng thì chúng e đăng ký tại địa phương nơi chồng có địa chỉ thường trú,nhưng e chưa kịp cắt khẩu và chuyển khẩu về nhà chồng.
  sau đó thì chúng e ko còn chung sống với nhau, ly thân đến nay đã được 3 năm. trong thời gian ly thân, e ko liên lạc được với chồng, mà liên hệ nhà chồng thì cũng ko được, đồng thời cũng ko biết tin tức của chồng. trong thời gian đó, khoảng 1 năm sau khi ly thân,e có làm đơn ly hôn đơn phương gửi lên toàn án cấp tỉnh nới đăng ký kết hôn, nhưng tòa án ko nhận đơn với lý do là chồng ko có mặt ở địa phương, nếu muốn gửi đơn thì phải có đơn xác nhận của địa phương là chồng hiện ko có mặt thì tòa mới nhận. e có nhờ bên gia đình chồng làm đơn nhưng vì lúc đó gd chồng vẫn muốn níu kéo lại nên đã từ chối ko làm.từ đó đến nay e ko liên lạc gì với chồng và gd nhà chồng. vậy luật sư cho e hỏi tình trạng của e hiện tại có thể giải quyết như thế nào.
  rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư
  e xin chân thành cảm ơn

  Reply
  • Author

   Chào chị Minh

   Trường hợp của chị , chúng tôi tư vấn như sau:
   Chị đã đăng ký kết hôn hợp pháp, do vậy theo quy định pháp luật chị có quyền ly hôn

   Nguyên đơn có thể nộp đơn yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú giải quyết yêu cầu ly hôn (trường hợp đơn phương ly hôn),yêu cầu nguyên đơn xác định chính xác hộ khẩu thường trú của bị đơn để chọn và nộp đơn đúng nơi Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

   Trường hợp bị đơn vắng mặt không cư trú tại địa phương, sau khi thụ lý, Tòa án sẽ căn cứ theo quy định pháp luật để giải quyết cho trường hợp của chị:

   + Thông qua thân nhân bị đơn, Tòa án yêu cầu thân nhân của bị đơn gửi cho bị đơn lời khai của nguyên đơn và báo cho bị đơn gửi về Toà án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Sau khi có kết quả, Toà án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.

   + Trường hợp thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Toà án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Toà án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Toà án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Toà án thông báo cho bị đơn biết, thì Toà án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung

   + Trường hợp thân nhân của họ không có địa chỉ, tin tức gì về bị đơn, thì Toà án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án, chị có quyền khởi kiện yêu cầu Toà án cấp huyện nơi bị đơn thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố mất tích, tuyên bố chết, sau 3 năm kể từ ngày quyết định tuyên bố của Tòa có hiệu lực pháp luật, chị có quyền nộp đơn yêu cầu chấm dứt hôn nhân theo quy định pháp luật.

   Trên đây là ý kiến tư vấn pháp lý của chúng tôi, với bất kỳ thắc mắc nào, xin đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp chúng tôi để được hỗ trợ.

   Thân chào

   Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc
   CÔNG TY LUẬT SỞ HỮU TRÍ TUỆ THÚC (TIP LAW FIRM)

   Reply
 • tôi đã nhận được hồi âm của luật sư. xin chân thành cảm ơn

  Reply
  • Author

   Chào Chị Minh
   Gặp vấn đề trắc trở gì về pháp luật, chị đừng ngàn ngại, hãy liên lạc, chúng tôi sẽ hỗ trợ.
   Thân chào

   Reply
 • Chao luat su, e xin duoc tu van ve truong hop cua e nhu sau:
  Chong e la viet kieu.E ket hon duoc 3 nam roi nhung nam dau tien sau khi ket hon chong e co ve vn 1 lan. Roi ke tu do tro di sau khi tu vn ve lai nuoc. E va chong e lien lac cang thua dan.Sau do dt cung k lien lac duoc nua, gd e cung tim cach lien lac giup ma van k dc….bay h e muon li hon xin luat su tu van giup e. E co the xin toa an cho e li hon don phuong duoc k?
  Rat mong nhan duoc su tu van cua luat su
  E chan thanh cam on rat nhieu

  Reply
  • Author

   Chào bạn Trang
   Theo như nội dung trình bày trong thư, Bạn có thể thực hiện yêu cầu đơn phương ly hôn theo quy định pháp luật tại Tòa án có thẩm quyền, vì lý do : mục đích hôn nhân đã không đạt được – các bên có bổn phận chăm lo, giúp đỡ nhau xây dựng cuộc sống hạnh phúc.
   Thủ tục ly hôn trong trường hợp này,tôi đã tư vấn tương đối rõ ràng trong nội dung bài viết trên trang web, Trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, không khai báo hay liên lạc khi có yêu cầu của Tòa án.

   Có nhu cầu tư vấn hoặc trợ giúp cụ thể,Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư Thúc để được hỗ trợ thêm – Điện thoại online: 0913 723 494

   Thân chào
   Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc

   Reply
 • Chào luật sư, e xin ls tư vấn chi em vấn đề như sau:
  chồng e đi nước ngoài và không chó e biết rõ đị chỉ cụ thể, e gọi cho gđ nhà chồng thì nhầ chồng bảo ko biết ,chỉ biết là ở Đài Loan,,trong khi đó chồng e vẫn liên lạc với gđ chông,e gủi đơn lên tò án tỉnh thì tòa án không thụ lí vì ko có địa chỉ và không nhận đơn của e.e về công an xã xin hỗ trợ giúp e xđ địa chỉ chồng nhnug công an huyện ko nhân vì họ bảo ko phải thẩm quyền của họ..tòa án Huyện thì ko nhận vì có yế tố nước ngoài. giờ e ko biets làm sao đẻ li dị được. luật sư có thể giúp e hướng giải quyết dc không ạ?

  Reply
 • Chào luật sư, e xin được tư vấn về trường hợp của e như sau: e lấy chồng được 8 tháng thì nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa mẹ chồng người nhà chông và e. Chồng e không có nghề nghiệp suốt ngày lông bông, con e cũng không có công ăn việc làm. Mẹ chồng e đay nghiến nhưng không nói trước măt e mà nói vơi Chồng e.e nghe được cũng tủi thân. Trước kia chưa lấy ck e là 1 cô tiểu thư chưa biết làm việc Gì . Về nhà ck e không chịu được khổ Nhưng e cũng đã cố gắng hết mình. Có thai 2 lần đều bị sẩy do e làm việc nặng. E cũng khổ tâm mà cũng thấy sợ . Dần dần e cảm thấy không còn tình yêu với Ck e nữa nên đã xin đi nước ngoài làm ăn.ck e dần dần cũng ko con tình cảm vơi e mà đã quay về với ng yêu cũ. Chúng e đã li thân được 3 năm. Nay e về Việt Nam thì Anh ấy lại đi Nhật làm ăn. E muốn nộp đơn xin li hôn đơn Phương nhưng lại không có giấy tờ Gì . E vẫn chưa chuyển hộ khẩu về nhà ck. Chưa có con cái và cũng không có Tài sản chung. Giấy đăng kí kết hôn nhà ck e giữ . Vậy e xin hỏi toà e phải làm những Gì để được ly hôn ạ! E cam ơn!

  Reply
 • luat su ah cho e hoj hjen taj e dag o nuoc ngoaj va mag thaj thag thu 6 nen k ve vn dc, khj dj e da mag thaj cua vk ck gan 2thag nhug e k bjet, hjen taj ck e dang lam thu tuc ly hon nhug e k dog y, vay lam the nao de ck e k dc ly hon z

  Reply
 • Chao luat su. Ten e la huyen .e lay chong va vo chong e co mot con trai 1 tuoi .vi hoan canh gia dinh.chong e no nan mot so tien lon nen ngay 22-2-2014 e da ra nuoc ngoai lam viec ( nhung lam viec ko co giay to) .e van lien lac va gui tien ve cho gia dinh. Gio chong e muon e ve ko di lam nua.khong thi li hon.e da dong y li hon.e moun nuoicon chong e da dong y.con nha dat dung ten 2 vo chong va tien cho cap hang thang thi theo phap luat quy dinh.e hoi e co the ly hon duoc khong.ma e co phai ve nuoc de ly hon khong.bome e co the lam nguoi dai dien vang mat cua e duoc khong.chong e la nguoi viet don ly hon

  Reply
 • Thua luat su. E va vhong e co not con trai 1tuoi.vi chong e no nan nen ngay 22-2-2014 e da ra nuoc ngoai lam viec( lam ko co gay to) .e van lien lac va gui tien ve cho chong e.gio chong e muon ly hon voi e.ch e viet giay ly hon va de e nhan quyen nuoicon.tien tro cap va tai khoan chung giua hai vo chong se su ly theo phap luat.e hoi nhu vay e co phai ve ko.bo me e co the lam ngoi dai dien cua e khi e vang mat ko.vi e ko ve dc

  Reply
  • Author

   Chào cô Huyền
   Trường hợp của cô có thể xin Tòa án ly hôn vắng mặt được,
   Tuy nhiên ly hôn vắng mặt có liên quan đến tài sản và con cái nên cần thiết phải nhờ đến trợ giúp của văn phòng luật sư.
   Cô có thể nhắn tin người nhà (bố/mẹ hoặc chồng) đến gặp trực tiếp tại văn phòng, chúng tôi xem xét và trao đổi cụ thể trường hợp này thì việc ly hôn mới suôn sẻ và thành công được.

   Thân chào
   Ths. Luật sư Nguyễn Tư Thúc
   Hp : 0913 723 494

   Reply
 • Chào Luật sư
  tôi đang kết hôn với người Nhật Bản , nay cô ấy đang mang thai đươc 7 tháng , vì moi chuyện không mong muốn tôi muốn ly hôn ở Việt Nam có được không ?
  xin cám ơn luật sư

  Reply
  • Author

   Anh Hảo thân mến !
   Tôi xin hồi đáp câu hỏi về trường hợp của A như sau:

   Pháp luật Việt Nam không cho phép người chồng đơn phương yêu cầu Tòa Án giải quyết ly hôn khi vợ đang mang thai, trừ trường hợp ly hôn xuất phát từ yêu cầu của người vợ hoặc cả hai đồng thuận việc ly hôn này. Đây là tính nhân bản của pháp luật.

   Trong thư A không nêu rõ, A hiện đang sống ở đâu,vợ anh hiện đang sống ở đâu, kết hôn tại cơ quan nhà nước nào, Việt nam hay Nhật Bản ? . nên chúng tôi không thể tư vấn tường tận được.

   Rất vui trước sự quan tâm, tin tưởng của A khi đặt câu hỏi với chúng tôi.

   Anh có thể liên hệ gặp trực tiếp Luật sư Nguyễn Tư Thúc qua số máy (+84) 0949 723 494 hoặc tại Văn phòng Công ty Luật TIP, số 43 mạc Đĩnh Chi, Đa kao, Quận 1.TPHCM để được tư vấn thỏa đáng hơn.

   Thân chào
   Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc

   Reply
 • Chao luat su cho em hoi e ket hon voi nguoi han quoc va e sang han vao thang 5.2010 den thang 8 vo chong e giai quyet li hon xong moi thu tuc li hon o ben han da xong.nhg sau khi li hon e o lai bat hop phap.hien tai em van o ben han va bay gio e dang muon ket hon voi 1 nguoi han khac..vay e muon uy quyen cho nguoi nha cua e o vn de giai quyet li hon o viet nam thi can phai lam nhg thu tuc gi a.xin luat su tu van giup..in chan thanh cam on luat su

  Reply
  • Cô Vũ Huyền mến !
   Chúng tôi đã giải quyết nhiều trường hợp tương tự.
   Thân mời người nhà của cô ở Việt nam đến văn phòng chúng tôi gặp trực tiếp để được hỗ trợ, cô cứ yên tâm.

   Trân trọng
   Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc

   P/S:
   Địa chỉ VP: 43 Mạc đĩnh Chi, Đa Kao .Quận 1.TPHCM (Tầng 1)
   Liên hệ Ls Nguyễn Tư Thúc hẹn giờ trước qua số máy: 0949 723 494

   Reply
 • Chào luật sư!
  Cho em hỏi về trường hợp như sau:
  Em lấy chồng và sinh sống ở mỹ được gần 7 năm. Khi em qua đây thì anh đang trả góp nhà và đứng tên 1 mình.Cái xe thì em qua mới mua nhưng em cũng không có đứng tên.Vậy nếu bây giờ em đơn phương xin li hôn thì tài sản ấy có được chia không?
  Và nếu chưa li hôn xong mà em về VN ở luôn không qua lại thì có vấn đề gì về mặt pháp luật không?
  Hiện em có một đứa con gái 6 tuổi. Không biết toà án mỹ sẽ giải quyết như thế nào?
  Em xin cảm ơn.

  Reply
  • Chào cô Anna !
   Qua nội dung trong thư cô trình bày, chúng tôi xin trả lời như sau:
   Ở Mỹ, đơn phương ly hôn là hành vi một bên tự ý chấm dứt hôn nhân, do vậy để chấm dứt hôn nhân theo yêu cầu một bên,lỗi cũng là một yếu tố Tòa án xem xét đến khi giải quyết ly hôn, gồm cả những vấn đề có liên quan đến hai bên như : tài sản chung, con chung.
   – Nếu hai bên không thỏa thuận được vấn đề nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng, Tòa án sẽ căn cứ trên lợi ích mọi mặt của con để quyết định, ai sẽ được Tòa án trao quyền giám hộ, nuôi đưỡng con
   – Bản án ly hôn được xét xử ở nước ngoài có được công nhận ở VN hay không còn tùy vào yêu cầu của các bên có đề nghị TAVN có hay không công nhận bản án đã xét xử.
   – Nếu công dân Việt Nam,có đăng ký kết hôn hợp pháp, văn phòng chúng tôi có thể hỗ trợ khách hàng giải quyết thành công ly hôn tại VN, phục hồi tình trạng hôn nhân độc thân trước đó

   Đề nghị cô liên hệ trực tiếp Ls Nguyễn Tư Thúc qua số điện thoại +84 949 723 494 để được tư vấn, hỗ trợ thêm.

   Nếu có người thân ở VN, chúng tôi mời người thân của cô đến VP gặp trực tiếp để trao đỗi công việc rõ ràng và cụ thể hơn.

   Thân chào
   Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc

   Reply
 • Chao luat su. Xin tu van dum e. E lay chong da 8 nam nay e xin ly hon don phuong vi chong ko chiu ky. Sau khi ket hon gia dinh chog co cho hai vo chong e muon khoang 300 trieu de ve nha me de cua e cat nha o. Me e cug da hun tien de xay nha,gio gia dinh chog doi lai so tien do. Vay cho e hoi e fai tra bao lai bao nhiu va co thoi han k. Tu khj ve song chog e ko lam ji phu jup gia dinh het.

  Reply
  • Cô Kim Ngân mến !
   Chúng tôi xin tư vấn trường hợp cô hỏi như sau.

   1. Luật pháp quy định, quyền ly hôn là của vợ, của chồng hoặc của cả hai.
   Do vậy,nếu chồng cô không đồng ý ký đơn ly hôn, cô cũng có thể tự mình đơn phương nộp đơn đến Tòa án nơi có hộ khẩu thường trú của người chồng để yêu cầu Tòa án cho phép ly hôn.

   Đây là một vụ kiện tranh chấp ly hôn do một bên tiến hành khởi kiện bên kia, yêu cầu được ly hôn, không phải là một yêu cầu dân sự thông thường.

   2. Số tiền 300 triệu mà gia đình chồng cho 2 vợ chồng mượn để cất nhà ở lúc trước, được xác định là nghĩa vụ nợ chung của cả vợ và chồng, khi giải quyết vụ án, nếu đương sự có yêu cầu, Tòa án sẽ xác định khoản tiền vay mượn này là nợ chung và tuyên xử hai vợ/chồng cùng phải cùng gánh chịu nghĩa vụ nợ chung này (50/50), nội dung này sẽ được ghi rõ trong bản án ly hôn.

   Nguyên tắc pháp luật giải quyết ly hôn là như vậy, tùy từng trường hợp và tình tiết phát sinh cụ thể mà cách xử lý có thể khác đi.

   Còn điều gì chưa rõ, cô cứ liên hệ trực tiếp chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

   Thân chào.
   Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc – 0949 723 494

   Reply
 • Chào luật sư! Em là Thanh đã kết hon hơn 4 năm , chồng là nguoi Việt , quốc tịch mỹ . Em đã được qua mĩ đinh cư hơn 1 năm và đã có thẻ xanh 10 năm hiện em dang mang thai tháng thứ 4 nhưng cuộc sống vo chong ko duoc hanh phúc nên em muốn ly hon , vậy em phải lam nhu the nào ? Và em muốn về Vn sinh con để duoc su giúp đo của gd vì em qua đay có 1 mình và ko quen biet ai ở Mỹ cả

  Reply
  • Chào cô Thanh.
   Chúng tôi hồi đáp cô như sau:
   Cô có thể nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án VN để yêu cầu giải quyết, nhưng hiện giờ cô đang mang thai,do vậy cần có sự đồng thuận việc ly hôn của hai vợ chồng,chỉ trong trường hợp thật đặc biệt, nạn nhân sự bạo hành vợ chồng, TA Việt nam cũng thụ lý đơn và giải quyết cho ly hôn.
   Việc sinh con tại VN, do sự thống nhất và quyết định của 2 vợ chồng.
   việc ly hôn có thể tiến hành sau khi sanh con xong.

   Thân mến.
   Luật sư Nguyễn Tư Thúc

   Reply
 • Chào Luật sư
  E La Linh e lấy chồng hàn quốc dc 3 năm vì chung sống không hợp tính nên em đa về Việt Nam! Sau 1 tháng chung sống . Giờ em chuẩn bị kết hôn với người khác nhưng chồng cũ la người hàn quốc không đồng ý li hôn . Bây giờ e muốn li hôn dơn phương nhanh thì e phai làm như thế nào ạ . Mong được luật sư tư vấn .

  Reply
 • Chào luật sư. Cho e hỏi e và vợ ko còn sốg chug với nhau 10 năm rồi và vợ e đã bỏ đi nơi khác sốg hiện giờ vợ e đã có chồng khác và có con. E muốn li hôn nhg vợ e và gd vợ ko cung cấp địa chỉ. Nộp đơn lên tòa án thì toà án bảo là ko có địa chỉ ko giải quyết. Nhưng ko gữi đơn mời thân nhân bên kia cug cấp địa chỉ. Vậy làm sao e mới có thể li hôn đc

  Reply
 • Kính chào Ths.Luật sư Nguyễn Tư Thúc.
  Tôi xin được LS tư vấn việc xin ly hôn đơn phương như sau:
  Tôi có người em gái năm nay đã 48t. Năm 1989 em tôi có đăng ký kết hôn, năm 1990 em tôi xin được 1 cháu gái. Trong thời gian hôn nhân người chồng thường có quan hệ với nhiều người đàn bà khác, em tôi có khuyên nhủ nhiều lần nhưng người chồng không thay đổi. Năm 1993 người chồng vì việc làm ăn vi phạm pháp luật bị tòa kết án 20 năm tù, trong thời gian chồng bị tù, tuy gia cảnh rất khó khăn nhưng tôi vẫn đi thăm nuôi chồng. Đến năm 2006, chồng em tôi được tha tù trước thời hạn. Khi chồng em tôi vừa mản hạn tù, em tôi có gặp mặt chồng mọt lần, nhưng sau đó không được đoàn tụ, người chồng bỏ đi đâu không rõ, không liên lạc được. một thời gian sau đó em tôi có nghe thông tin bảo rằng chồng cô ấy đã có gia đình riêng. Nay do thời gian đã quá lâu, em tôi muốn đơn phương xin ly hôn . Xin được Luật sư tư vấn giúp em tôi:
  – Hướng dẫn làm các thủ tục ly hôn đơn phương như nội dung trình bày trên.
  – Thủ tục cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì?
  – Với trường hợp thế này bên Cty quý luật sư có nhận làm các dịch vụ cho việc xin ly hôn như trường hợp của em tôi hay không? Phí dịch vụ được tính thế nào?
  Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm sớm nhất từ quý Luật sư
  Chúng tôi xin chân thành cảm ơn
  Trân trọng
  Lý Minh Hải

  Reply
 • Chào Luật sư!
  Tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật, cùng với vợ của mình, hiện tại chúng tôi cũng đã chao đổi thống nhất sẽ ly hôn, xong khá phức tạp ở thủ tục, tôi không về nước được, mà cô ấy sẽ về nước để làm thủ tục. hiện tại tôi chưa biết trường hợp của tôi như vậy sẽ áp dụng hình thức nào? xin ly hôn vắng mặt?xin xử ly hôn có yếu tố nước ngoài hay xin ly hôn tự nguyện. cần nhấn mạnh là tôi không thể về nước để giải quyết thủ tục. và 2 bên đồng ý lý hôn thuận tình
  mong ls tư vấn giúp, cảm ơn

  Reply
 • Chao luat su! E muon nho LS tu van cho e truong hop ly hon co yeu to nuoc ngoai va khong biet dia chi
  Anh chong e di nuoc ngoai dc 2 nam thi ve nuoc ket hon voi e,khi do la dau nam 2013. Sau do 2 thag thi a ay lai sag Han Quoc lm viec. Den giua nam 2014 anh ve choi 2 thang thi e co bau va dau nam 2015 e sinh con dau long. Trong thoi gian anh lm viec o nuoc ngoai a da ngoai tinh va co y dinh chung song voi co gai do. E va gd co nhieu lan lien lac goi anh ve de: 1 la a ay bo co gai do va vc e lai song nhu trc, 2 la anh ay ve vn de giai quyet ly hon… Nhung bjo a ay da het hop dong voi cty va o lai Han Quoc bat hop phap nen a ay noi la k the ve vn dc, va a ay cug khong the di xin giay to xac nhan giup e trong qua trinh ly hon dc… Vay trong truong hop nay e phai lam ntn ah? E nho LS tu van giup e,thoi gian giai quyet den 1 nam e co the doi dc mien sao toa an co the giai quyet cho e duoc ly hon va quyen nuoi con thuoc ve e
  Rat mong hoi am tu van cua LS!
  Dien thoai cua e k co tieng viet ma e cug khong biet cai tieng viet nhu the nao nen mong LS thong cam ^^!

  Reply
 • Kính chào Luật Sư!
  Tôi có thắc mắc muốn hỏi, nhờ anh chị giải đáp giúp.
  Tôi năm nay 32 tuổi, có vợ và 2 con một bé 7 tuổi và một bé 2,5 tuổi. Quá trình chung sống vợ chồng mâu thuẫn nhiều vấn đề về tính tình, quan niệm sống, ghen tuông, mất tin tưởng và cả tôn giáo nên tôi đề nghị ly hôn nhưng vợ tôi không hợp tác. Tất cả giấy tờ như ĐK kết hôn, giấy khai sinh của các con do vợ tôi giữ do tôi đi làm xa mà vợ tôi thì ở cùng bố mẹ vợ. Vợ chồng tôi không có tài sản gì chung do cưới nhau 7 năm nhưng vợ tôi chỉ ở nhà phụ giúp bố mẹ ruột còn tôi đi làm chỉ đủ chi tiêu cho gia đình và sắm sửa một số vật dụng cho vợ con ở nhà. Vì vậy tôi muốn đơn phương xin ly hôn nhưng không thể cung cấp giấy ĐK kết tôn, bản sao CMND của vợ và giấy khai sinh của các con do bố mẹ vợ và vợ ngăn cản tôi tiếp cận các giấy tờ này đồng thời gây khó dễ khi tôi muốn gặp con. Kính nhờ Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi để tôi có thể xin ly hôn đơn phương. Hiện tôi vẫn đang chu cấp kinh tế hoàn toàn cho chi tiêu của các con.
  Mong Luật sư giúp đỡ.
  Cảm ơn Luật Sư

  Reply

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *