HomeSở hữu trí tuệ

Chuyển giao nhãn hiệu

Like Tweet Pin it Share Share Email

CÔNG TY LUẬT TIP-  Chuyển giao nhãn hiệu-

Vấn đề mới hay cũ..?!

Trong bài viết lần trước chúng tôi có giới thiệu đến quý vị một trường hợp điển hình- doanh nghiệp nước ngoài đã chuyển nhượng thành công một nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng trong nước của VN khi họ đầu tư vào thị trường Việt Nam.

 

Bài viết lần này ,chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị một câu chuyện khác :

Một doanh nghiệp VN đã nhận chuyển giao thành công một nhãn hiệu nổi tiếng của nước ngoài đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam .

 

             Năm 2003, xưởng kem Wall’s thuộc tập đoàn UNILEVER đóng cửa ngưng sản xuất tại VN.

Nhận biết thời cơ, một doanh nghiệp ” đại gia ” trong ngành thực phẩm VN là KĐ đã quyết định chộp lấy ngay cơ hội tiến vào một thị trường kem ăn đầy tiềm năng vừa hé mở tại VN.

 

Trong bài viết này  tôi không bàn nhiều về công nghệ làm kem ăn của UNILEVER hay những vấn đề liên quan ,những cách thức hay chiến lược chuyển giao cộng nghệ làm kem mà Công Ty  KĐ đã  thực hiện

 

( Trên thực tế  KĐ đã không nhập khẩu công nghệ dây chuyển làm kem mới tiên tiến hiện đại từ nước ngoài về hay sử dụng lại dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng của các doanh nghiệp làm kem trong nuớc. KĐ đã mua lại thành công toàn bộ tài sản thanh lý xưởng kem Wall”s bao gồm : Xưởng kem , nhân lực có chuyên môn đang làm việc tại xưởng với suy nghĩ rất đơn giản : kem Wall”s ngon ,rẻ ,thị trường VN đã chấp nhận )

 

 Vấn đề trong bài viết này: thị trường tiêu thụ ,sản phẩm và thương hiệu có quan hệ như thế nào ? Sách lược mua lại nhãn hiệu để thu tóm thị trường được khai thác hiệu quả đến đâu?!.

KĐ đã đứng trước bài toán khó khi quyết định nắm bắt lấy cơ hội để tiến vào thị truờng kem ăn VN

Phương án chuyển nhựơng nhãn hiệu do KĐ nghĩ đến trước tiên là không khả thi

(Các tập đoàn quốc tế không bao giờ chuyển nhượng nhãn hiệu quốc tế của họ cho một quốc gia trong phạm vi một lãnh thổ)

Thế chỉ còn lại Phương án :  Chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu

(Thuật ngữ pháp lý gọi là Hợp đồng LiXăng xin cấp nhãn hiệu )

 

KĐ đã xin cấp LiXăng nhãn hiệu kem Wall”S trong thời gian ngắn hạn từ tháng 5.2003  đến tháng 12-2004 đồng thời song song KĐ phát triển một nhãn hiệu khác là KD’S

Đây là một sách lược chuyển giao sử dụng nhãn hiệu trong ngắn hạn rất ” chiến lược” của KĐ

Các ưu điểm của phương án này là

·        Thứ nhất : Hạn chế chia sẻ dòng lợi nhuận (bị mất phí bản quyền cho Wall’S )

·        Thứ Hai  : Hạn chế bồi tụ giá trị vô hình cho nhãn hiệu Wall’S (thuộc sở hữu UNILEVER )

·        Thứ ba :Nhãn hiệu mới lưu hành song song với nhãn hiệu cũ sẽ từng bước kế thừa các thành tố giá trị của Wall’S cho đến khi chấm dứt hợp đồng Li Xăng và KĐ sẽ thay thế hoàn toàn hình ảnh nhãn hiệu Wall’S trong tâm trí người tiêu dùng .

Thật là nhất cử lưỡng tiện !!..

Tuy nhiên

Qua phản ảnh báo chí,chúng ta biết rằng:  sau khi kết thúc hợp đồng với UNILEVER

KĐ đã phải tiếp tục đàm phán xin được chuyển giao thêm các đối tượng SHTT khác nếu không muốn vi phạm về kiểu dáng công nghiệp, Quyền tác giả ,chỉ dẩn thương mại của UNILEVER

(đây chính là các thành tố tạo nên giá trị tổng thể cho nhãn hiệu kem Wall’S )

 

Cụ thể :

các thuộc tính nhận diện sản phẩm, các ấn tượng liên kết mạnh mẽ với kem Wall’S như kiểu dáng que kem ,cách thức trình bày bao bì ,trình bày biển quảng cáo,điểm bán hàng ….đều được UNILEVER bảo hộ và đương nhiên chủ thể khác không được tự ý sử dụng khi không đựơc sự cho phép của chủ sở hữu !?

 

Do vậy bài học đuợc rút ra là :

Khi chuyển giao quyền sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp khác,doanh nghiệp nhận chuyển giao phải chú ý nhận diện đầy đủ các thành tố tạo nên giá trị nhãn hiệu để đàm phán và giao kết hợp đồng tránh những thiệt thòi quyền lợi xảy ra sau này .

 

 

Luật Sư Nguyễn Tư Thúc

( T.I.P Law Firm )

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *